Doanh nhân, nhà báo, tác giả người Mỹ – Harvey Mackay từng viết: “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: Qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. Quả đúng là như vậy, sách là kho tàng tri thức, người thầy thông thái về mọi lĩnh vực từ kinh tế văn hóa, xã hội, khoa học, lịch sử,…  sách chia sẻ mọi buồn, vui trong cuộc sống. Sách giúp ta thắp sáng lên những ước mơ, dạy cho ta cách sống, cách yêu thương. Không những thế, sách còn là chiếc chìa khóa vạn năng mở ra cánh cửa tri thức nhân loại.

Hưởng ứng ngày “ Sách và Bản Quyền Thế Giới” (23/4) Be Smart đã tổ chức Mini game “Share sách hay – Rinh quà ngay” Mỗi cá nhân tham gia sẽ gửi bài dự thi bằng cách viết bài chia sẻ cảm nhận hoặc quay video giới thiệu về một cuốn sách mà mình đã đọc và cảm thấy tâm đắc. Với mong muốn truyền tải mạnh mẽ “văn hóa đọc” tới toàn thể Be-ers, đồng thời khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong toàn thể nhân sự Công Ty.

Mini Game diễn ra từ ngày 18/04/2023 – 25/04/2023, 7 ngày với không khí thi đấu vô cùng sôi động, cạnh tranh quyết liệt. Ban Tổ Chức nhận được rất nhiều bài dự thi chất lượng với các chủ đề vô cùng đa dạng như: sách về tình yêu thương cuộc sống, sách tâm lý, self help, lịch sử….. Thông qua Cuộc thi, Ban Tổ Chức chọn ra được 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 4 Giải Ba.

  • 01 GIẢI NHẤT

– Bài dự thi của bạn Thu Phương với cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?”

Phương chia sẻ: “Sau khi đọc xong cuốn sách, tôi cảm thấy những cảm xúc phức tạp về sự trưởng thành, trách nhiệm, và giá trị của thời gian. Cuốn sách đã đưa tôi vào câu chuyện của một người trẻ, với những ước mơ, tham vọng và hoài bão của riêng mình. Sau khi trải qua những thử thách, trách nhiệm, và cả sự chấp nhận thất bại, nhân vật chính đã học được nhiều bài học quý giá về cuộc sống và giá trị của thời gian.

Từ cuốn sách, tôi cảm nhận được rằng tuổi trẻ là thời điểm quan trọng trong cuộc đời mỗi người, là thời điểm có nhiều cơ hội và tiềm năng để phát triển bản thân. Nhưng để có thể đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống, chúng ta cần có trách nhiệm và quyết tâm, và học cách đối mặt và vượt qua những thử thách.Cuốn sách đã gợi mở cho tôi một cách nhìn khác về cuộc sống và giúp tôi hiểu rõ hơn về giá trị của thời gian,đặc biệt là tuổi thanh xuân của chúng ta”

  • 02 GIẢI NHÌ:

– Bài dự thi: Lê Thị Thúy – cuốn sách “Hạt giống tâm hồn” chị Thúy gửi bài dự thi bằng 1 video đầu tư kĩ lưỡng.

– Bài dự thi: Nguyễn Hiếu – cuốn sách “Muôn kiếp nhân sinh”

“Muôn kiếp nhân sinh” như một thước phim sống động đi qua từng kiếp sống của một con người, để từ đó ta thấy được những nhìn nhận mới mẻ về quá khứ, hiện tại và tương lai, đưa ta đến những quy luật vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống đó là luật luân hồi và luật nhân quả. Cuốn sách ghi lại những câu chuyện, trải nghiệm về tiền kiếp kì lạ từ nhiều kiếp sống trước đây của người bạn tâm giao lâu năm của tác giả, ông Thomas – một nhà kinh doanh tài chính ở New York.

Tác giả Nguyên Phong đã đưa người đọc bước vào cuộc du hành thám hiểm vượt không gian và thời gian, chúng ta sẽ được trực tiếp trải nghiệm về những kiếp sống huyền bí, trải dài từ nền văn minh Atlantis hùng mạnh đến vương quốc Ai Cập cổ đại của các Pharaoh quyền uy, đến Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ ngày nay. Qua đó ta thấy rõ ràng về sự hiện hữu của Luật Nhân quả, những việc ta đã làm đó là cái nhân, và đến một ngày ta sẽ nhận được cái quả không ở kiếp này thì sẽ là ở kiếp khác. Đồng thời, cũng khẳng định Luật Luân hồi có tồn tại, con người sẽ được tái sinh ở thế giới khác và sống tiếp vai trò của mình ở trình độ cao hơn nếu đã rút ra được những bài học, những người chưa học được phải trải qua nhiều kiếp ở thế giới này để học lại những gì ta chưa học được, vòng luân hồi sẽ không bao giờ kết thúc, kéo dài và liên tục mãi mãi. Cuốn sách giúp ta sống chậm lại một chút, chiêm nghiệm, để ta ý thức hơn về những việc mình sẽ làm, về giá trị của tình yêu thương từ đó khiến ta muốn sống khác đi một chút để yêu thương nhiều hơn và hơn hết là giúp ta có thêm động lực mạnh mẽ để thay đổi số phận bản thân.

  • 04 GIẢI BA:

– Mang đến cuộc thi luồng gió mới, Bạn Vũ Tuấn Linh sáng tác bài thơ sau khi đọc cuốn sách “Một chiến dịch ở Bắc Kỳ”

“Giữa  triệu cuốn sách, tôi chỉ đọc vài chục

Giữa vài chục tôi chỉ yêu  một vài thôi

Cuốn sách mà tôi yêu  là về lịch sử

Thứ hay bị nói: khô khan nhất trên đời!

Tên sách là : “Một chiến dịch ở Bắc Kỳ”

Tác giả là  Hoccquard, một bác sỹ quân y

Theo quân Pháp rong ruổi khắp nông thôn thành thị

Và ghi lại mọi thứ bằng chiếc máy ảnh cũ kĩ

Có nhiều thứ lắm trên  đường ông ta đi

Từ cảng Hải Phòng đến lúc tới  Kinh Kỳ

Là những “nhà” lều tạm bợ lợp bên sông

Là cảnh dân ta khúm núm : Lạy ông cho vài đồng!

Xuôi sông Hồng  ông ta đến Hà Nội – Thăng Long

Nơi  còn ghi ơn Hoàng Diệu quan Tổng đốc

Xé tối hậu thư, vì dân quyết đánh quân xâm lược

Nhưng thế cô mà tuẫn tiết nhìn thành vong

Ông ta ghi lại khá nhiều thứ hay ho

Quả đúng Thăng Long  ba sáu phường phố

De Sucre – Hàng Đường  làm bánh, nấu kẹo

Des Bambous – Hàng Tre đan mây, làm gỗ

De Soie – Hàng Đào  thướt tha gấm lụa

Incrusteaurs – Thợ Khảm tấp nập người mua

Thuốc Bắc – Pharmaciens nơi chữa bách bệnh:

Ghẻ, lậu, giang mai,.. trừ bệnh già nua!

Ông ta cũng đã gặp nhiều hạng người

Con buôn, thợ thuyền, và đám cu li

Gánh hát rong, thợ cắt tóc và thợ đấm bóp

Thợ lấy ráy tai làm ông ta nói : Sướng ghê đi!

Người cuối cùng ông ta  gặp trong chuyến đi

Đó là quan Kinh Lược Sứ Bắc Kỳ

Vị quan phụ mẫu đáng kính của dân ta

Thích treo cờ Pháp và kết thuốc phiện hơn xì gà

Vẫn còn nhiều thứ trong  sách của ông ta

Dù biết lịch sử là thứ đã qua

Nhưng có lẽ tôi sẽ  nhớ hình ảnh

Quan dân ta đều cúi lạy : Chào quan Pháp Lãng Sa!

Cũng có những điều hay, cũng có những suy nghĩ

Nhưng với tôi cuốn sách là cỗ máy thời gian

Có người yêu hay có người chẳng  để ý

Nhưng với tôi lịch sử là một thế giới đã mất diệu kỳ!”

– Nguyễn Hải bộc bạch sau khi đọc cuốn “Chân trần chí thép”

“Trong chiến tranh Việt Nam, người Mỹ dựa vào sức mạnh công nghệ và vũ khí vượt trội, người Việt Nam phải dựa vào những thứ khác. Họ quay về truyền thống chống ngoại xâm có từ ngàn đời, khi đất nước liên tục bị xâm lăng… Tinh thần dân tộc, lòng tự hào và quyết tâm ấy phát triển thành một sức mạnh vĩ đại – một “chí thép”- giúp họ có thể thực hiện được điều không thể. Để cuối cùng, “chí thép” đã đánh bại công nghệ của siêu cường hùng mạnh nhất thế giới”.

Cuốn sách như một thông điệp về hòa giải, hàn gắn vết thương chiến tranh gửi tới trước hết là chính người Mỹ. Qua cuốn sách, bạn đọc cũng có thể tìm thấy ở hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trong cuộc chiến thần kỳ qua góc nhìn của một người từng ở bên kia chiến tuyến.

Hy vọng mỗi chúng ta đều nhớ về ngày 30/04/1975 như là 1 ngày tết, Ngày Tết Độc Lập của dân tộc chứ không đơn thuần chỉ là 1 ngày nghỉ lễ ❤️

 

– Bài dự thi: Ánh Tuyết – “Dám bị ghét”

– Bài dự thi: Huỳnh Giang  – “Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình”

”Hãy khiến tương lai biết ơn vì hiện tại bạn đã cố gắng hết mình” của Tác giả Bạch Tô có đoạn trích dẫn rất hay

“Hoặc là bạn định hướng cuộc sống, hoặc là cuộc sống điều khiển bạn, thái độ của bạn sẽ quyết định ai là người cầm lái, ai là người bị lái”

Nỗ lực sớm, thành công sớm. Cố gắng bao nhiêu, có được bấy nhiêu. Sách đưa ra lời khuyên chân thật, được dàn trải trong 4 chương ngắn gọn về sự nghiệp, tình yêu, các mối quan hệ và với chính bản thân mình. Sách đề cập đến 50 lời khuyên giá trị giúp mọi người không ngừng tiến bộ.

Cuốn sách như là liều thuốc tích cực, lời cổ vũ động viên, những bài học quý báu cho các bạn trẻ đang cảm thấy chênh vênh.

Qua Mini Game “Share Sách hay – Rinh quà ngay” có thể thấy lợi ích từ việc đọc sách là rất lớn. Cuộc thi góp phần nâng cao văn hóa đọc, đã có rất nhiều bài thơ, bài cảm nhận được ra đời, đồng thời cuộc thi còn tạo môi trường văn hóa đọc để các nhân sự có thể giao lưu chia sẻ những cuốn sách hay, ý nghĩa. Hơn nữa Cuộc thi càng chứng tỏ rằng nhân sự Be Smart – dân công nghệ vô cùng đa tài, hiểu biết, ham học hỏi không hề khô khan.