Ứng dụng của Apple nhiều lỗ hổng hơn cả Flash và Java.

Hành vi lười cập nhật iTunes và QuickTime có thể khiến bạn gặp rắc rối lớn trên máy PC chạy Windows.

Các nhà nghiên cứu bảo mật tại Secunia mới đây đã công bố một bản báo cáo về các phần mềm gây rối nhiều nhất trên các máy PC chạy Windows trên toàn cầu. Trong một thời gian dài, 2 vị trí đứng đầu trong danh sách này đang thuộc về 2 phần mềm của Apple: QuickTime và iTunes.

Cụ thể hơn, 61% lượt cài đặt QuickTime các máy PC chạy Windows được Secunia khảo sát (chiếm 50% tổng số máy tham gia) hiện tại vẫn là các phiên bản cũ với 18 lỗ hổng chưa được vá. iTunes cũng đang có mặt trên 40% PC chạy Windows trên toàn cầu, và 47% số lượt cài iTunes trên Windows được Secunia khảo sát hiện vẫn đang phải gánh chịu 106 lỗ hổng bảo mật.

Tuy vậy, lỗi sai ở đây không thuộc về Apple, bởi theo mặc định chương trình Apple Updater sẽ tự động cập nhật các phần mềm này lên phiên bản mới nhất để vá lỗi. Tất cả các hãng phần mềm khác như Mozilla, Oracle và Adobe đều luôn tiến hành cập nhật tự động cho các phần mềm Firefox, Java và Flash của mình để kịp thời vá các lỗ hổng bảo mật trong thời gian sớm nhất có thể.

Nếu như không thường xuyên thực hiện cập nhật lên các bản phần mềm mới nhất, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bảo mật thậm chí còn cao hơn gấp nhiều lần so với khi các bản vá chưa được tung ra. Lý do là bởi thông báo cập nhật cũng sẽ luôn hé lộ về các lỗ hổng vừa được vá, cho phép hacker khai thác các lỗ hổng này trên các ứng dụng chưa được cập nhật lên các phiên bản mới.

Theo báo diễn đàn đầu tư