Theo các chuyên gia của Verdcit, bất chấp những thách thức về chính trị và kinh tế, đầu tư vào công nghệ vẫn được ưu tiên trong năm 2024. Chúng ta đang sống trong thời đại kỷ nguyên số và bùng nổ công nghệ, vì vậy năm 2024 sẽ là một năm đáng chú ý và mang tính đột phá của ngành công nghệ. Sự đổi mới sẽ tiếp tục định hình lại thế giới của chúng ta theo nhiều cách thú vị. Mặc dù các công nghệ sẽ tiếp tục phát triển trong năm tới, nhưng theo Tech Collective, năm 2024 các doanh nghiệp trong ngành sẽ cần đặc biệt chú ý các công nghệ sau:

MÁY TÍNH LƯỢNG TỬ

Theo AWS, máy tính lượng tử bao gồm khoa học máy tính, vật lý, toán học và cơ học lượng tử. Máy tính lượng tử cho phép giải quyết các vấn đề phức tạp mà máy tính cổ điển không thể giải quyết được, từ đó thúc đẩy việc phát triển học máy (ML), cung cấp mô phỏng liền mạch, cải thiện hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), tối ưu hóa chuỗi cung ứng, v.v. Theo các chuyên gia, lĩnh vực lượng tử vẫn cần được nghiên cứu thêm để ngành này đưa ra những giải pháp tốt hơn trong những năm tới.

AN NINH MẠNG 

Tại Đông Nam Á, 92% lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng an ninh mạng phải là ưu tiên hàng đầu đối với mọi công ty. Một số giải pháp phổ biến hiện nay bao gồm sử dụng cơ sở dữ liệu đồ thị để phát hiện các mối đe dọa và cho phép giải quyết nhanh chóng hoặc sử dụng bản sao kỹ thuật số để mô phỏng các rủi ro bảo mật và ngăn chặn. Hiện nay, các mối đe dọa trực tuyến ngày càng gia tăng khi việc thu thập dữ liệu trở nên phổ biến, các thiết bị thường kết nối thông qua cảm biến và trí tuệ nhân tạo trở nên phức tạp.

BLOCKCHAIN 

Kể từ khi blockchain xuất hiện, công nghệ này đã cung cấp một tùy chọn an toàn, đa chiều và có thể mở rộng để giải quyết các thách thức trong các ngành khác nhau. Trong năm tới, blockchain được đánh giá sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, giảm chi phí bằng cách loại bỏ khâu trung gian và xử lý giao dịch nhanh hơn. Việc nhúng Blockchain vào các hệ thống và ứng dụng sẽ trở nên phổ biến hơn trong những năm tới, chẳng hạn như trong phần mềm chống virus để cung cấp mức độ bảo mật cao hơn cho các công ty.

CÔNG NGHỆ BỀN VỮNG

Theo Gartner, các giải pháp kỹ thuật số sẽ mang lại lợi ích cho cả môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Theo đó, chúng cũng sẽ cho phép các công ty tối ưu hóa chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm lượng khí thải. Yêu cầu bền vững đối với các doanh nghiệp sẽ tăng lên vào năm 2024 khi đó, các doanh nghiệp trong khu vực cũng sẽ áp dụng nhiều công nghệ hơn để thực hiện mục tiêu này, chẳng hạn như tự động hóa, dịch vụ đám mây, phân tích và các phương pháp thân thiện với môi trường khác.

AI VÀ GEN AI

AI và Generative AI (GenAI) đã tác động đến tất cả các ngành nghề kể từ năm ngoái bằng cách cung cấp các giải pháp. Tuy nhiên, GenAI có những hạn chế, chẳng hạn như mất an toàn dữ liệu, vi phạm bản quyền, thiếu chính xác, thiên vị và phân biệt đối xử, lo ngại về đạo đức và các rào cản pháp lý.

Vào năm 2024, trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp tục trở nên phổ biến hơn với chi phí giảm và dân chủ hóa khả năng tiếp cận các lợi ích. Công nghệ này sẽ thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn, như xem xét dữ liệu để cung cấp phân tích, tạo nội dung và hình ảnh tốt hơn, phân tích thông tin chính xác hơn để đưa ra chẩn đoán và các lợi ích cần thiết khác cho con người.

5G VÀ IOT

Các nước trong khu vực Đông Nam Á đã triển khai hoặc đang có kế hoạch triển khai công nghệ 5G. Dự đoán cho thấy ASEAN và Châu Đại Dương sẽ có khoảng 620 triệu thuê bao 5G vào cuối năm 2028. Xây dựng cơ sở hạ tầng và kết nối 5G sẽ giúp IoT hoạt động tốt hơn. 5G sẽ có khả năng xử lý các thiết bị IoT tốt hơn, cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cảm biến nhanh hơn và cải thiện độ tin cậy. Hơn nữa, thiết kế mạng 5G tiết kiệm năng lượng sẽ giúp các thiết bị IoT kéo dài tuổi thọ pin.

Theo kịp các xu hướng công nghệ là một thách thức với các doanh nghiệp vì những đổi mới hoặc tiến bộ liên tục diễn ra. Theo đánh giá của Tech Collective, đối diện với nhiều thách thức, chúng ta vẫn có thể đạt được lợi ích nếu định vị tốt và đầu tư vào các công nghệ phù hợp cho các ngành công nghiệp của mình.

Nguồn: Sưu tầm