Tháng 11/2022, sự xuất hiện của một ứng dụng mới có tên gọi Chat GPT (Chat Generative Pre-training Transformer) – một Chatbot được mệnh danh là trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh nhất thế giới do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển làm giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm và thu hút số lượng lớn người dùng. Số người dùng công cụ Chat GPT đã cán mốc 100 triệu người/tháng chỉ sau 2 tháng sau đó. Ứng dụng này có thể trò chuyện, trả lời lưu loát, đầy đủ tất cả các câu hỏi mà người dùng đưa ra, bất kể lĩnh vực gì. Với ứng dụng Chat GPT, thay vì tìm kiếm thông tin trên Google, người dùng sẽ tương tác trực tiếp như với người thật.

1. Chat GPT là gì?

Chat GPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là ứng dụng AI được phát triển từ mô hình GPT-3.5 của Công ty OpenAI, được đào tạo để đưa ra câu trả lời giống một cuộc trò chuyện với người thật.

Vì vậy, Chat GPT có thể mô phỏng các cuộc đối thoại, trò chuyện giống con người. Chat GPT còn có thể làm thơ, phân tích dữ liệu, thậm chí có thể trả lời các câu hỏi phức tạp theo nhiều phong cách khác nhâu và thách thức các tiền đề sai, các bỏ các yêu cầu không phù hợp.

Chat GPT sở hữu một hệ thống văn bản bao gồm 8 triêu tài liệu và hơn 10 tỉ từ. Nhờ khối lượng dư liệu khổng lồ này, Chat GPT sẽ xử lí một lượng lớn văn bản và thực hiện các thao tác xử lí, sắp xếp ngôn ngữ tự nhiên, từ đó tạo ra văn bản mới mạch lạc và trôi chảy hơn con người.

2. Ưu và nhược điểm của công cụ Chat GPT

Ưu điểm:

+ Chat GPT có giao diện trực quan, thân thiện và dễ sử dụng.

+ Chat GPT có thể trò chuyện, trả lời lưu loát, đầy đủ các câu hỏi mà người dùng đưa ra, bất kể lĩnh vực gì.

+ Chat GPT có thể tạo ra các nội dung văn bản giống với con người, đưa ra các câu trả lời nhanh, khá chính xác và được cá nhân hóa

+ Chat GPT có thể tạo ra ý tưởng ban đầu cũng như các bản dự thảo cho rất nhiều chủ đề khác nhau giúp tiết kiệm thời gian.

+ Cuối cùng, Chat GPT hỗ trợ người dùng tạo một danh sách từ khóa hoặc cụm từ tiềm năng trong chiến dịch Marketing.

Nhược điểm:

+ Chất lượng câu trả lời của Chat GPT của phụ thuộc nguồn dữ liệu được học, chưa cung caaos các nguồn tham chiếu của câu trả lời.

+ Chưa đáp ứng được tốt các yêu cầu chính xác và liên quan tới tương lai.

+ Mức độ cảm xúc và khả năng sáng tạo còn hạn chế.

+ Sử dụng Chat GPT có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân.

+ Hạn chế về ngôn ngữ nên GPT không thể xử lý được các yêu cầu phức tạp.

3. Ứng dụng Chat GPT trong lĩnh vực tài chính

Chat GPT hỗ trợ người dùng phân tích dữ liệu và đưa ra các quyết địn đầu tư chính xác, nhanh chóng do đó một thế hệ Chatbot tài chính mới được hình thành và phát triển. Chatbot này có thể hỗ trợ thực hiện các thao tác trong quá trình đầu tư, chẳng hạn như hỗ trợ thanh toán và theo dõi các khoản đầu tư, kiểm tra số dư tài khoản….

Bằng những cuộc trò chuyện đơn giản đực lập trình sẵn, Chat GPT nói riêng và Chatbot nói chung giúp các công ty tài chính tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của mình. Nhà đầu tư cũng có thể sử dụng Chat GPT để hỗ trợ quá trình đầu tư của mình, ứng dụng có khả năng phân tích dữ liệu tài chính một cách đầy đủ và chính xác cao. Từ đó, những quyết địn đầu tư được đảm bảo phù hợp và hiệu quả hơn.

Chat GPT được cung cấp một lượng dữ liệu tài chính khổng lồ. Vì thế thông qua những phương pháp phân tích khoa học và phức tạp, Chat GPT có thể xác định tốt xu hướng thị trường và dự đoán chiều hướng trong tương lai. Chat GPT có thể tác động mạnh mẽ đến thị trường tài chính thông qua việc cung cấp các kết quả tìm kiếm chính xác trong thời gian ngắn, ứng dụng có khả năng xử lí các truy vấn tài chính phức tạp và đưa ra câu trả lời đáng tin cậy.

Chat GPT sẽ là một trợ thủ đắc lực cho các chuyên gia tài chính khi nghiên cứu thị trường. Không chỉ thời gian mà chi phí để nghiên cứu, phân tích tài chính đều được rút ngắn lại. Ứng dụng của Chat GPT trong tài chính là rất đa dạng và hữu ích nếu sử dụng một cách hợp lí, nhà đầu tư có thể đạt được lợi thế tốt trên thị trường.

Tuy nhiên, Chat GPT cũng chỉ là một chương trình với những câu trả lời được lập trình sẵn. Trong khi đó thị trường tài chính lại tiềm ẩn nhiều biến động. Vì thế khi áp dụng, tư vấn của GPT có thể sai sót, nhà đầu tư tài chính cần tỉnh táo và không quá phụ thuộc vào ứng dụng.

Sự có mặt và các tính năng của Chat GPT vẫn còn nhiều ý kiến trài chiều. Ví dụ, các nhà khoa học AI Meta Yann LeCun và giáo sư Đại học New York cho rằng: Công cụ Chat GPT không phải là một tiến bộ khoa học đặc biệt mà gọi ứng dụng là “bản thử nghiệm hào nhoáng” do các kĩ sư xây dựng. Trong khi đó, chuyên gia Haomiao Huang của Kleiner Perkins – một công ty đầu tư mạo hiểm ở thung lũng Silicon lại cảnh báo về Chat GPT trên trang công nghệ Ars Technica: “Khi làm việc với các mô hình Ai này, chúng ta phải nhớ rằng các công cụ đó là máy đánh bạc chứ không phải máy tính”. Jason Davis, một giáo sư nghiên cứu thuộc Đại học Syracuse khẳng định: “Cuộc cách mạng thực sự chính là cuộc cách mạng tạo ra cuộc trò chuyện với Ai giữa người với người”.

                                                                                                                                                                                         Nguồn: Sưu tầm